thunggodaiviet.com

Chia sẻ cách làm bồn tắm bằng gỗ tại nhà

23 tháng 02 2024
pham cong vung

Hiện nay, có rất nhiều loại bồn tắm khác nhau trên thị trường như bồn tắm acrylic, bồn tắm sứ hay bồn tắm composite. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo nên một không gian phòng tắm độc đáo và sang trọng, thì bồn tắm bằng gỗ là lựa chọn hoàn hảo. Với những bước đơn giản và chi phí tiết kiệm, bạn có thể tự tay xây dựng một bồn tắm bằng gỗ tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bồn tắm bằng gỗ tại nhà để có thể thực hiện dễ dàng và thành công.

Quy trình từng bước để làm bồn tắm bằng gỗ

Chọn loại gỗ tốt nhất cho bồn tắm

Trước khi bắt đầu xây dựng bồn tắm bằng gỗ, bạn cần chọn loại gỗ phù hợp để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho người sử dụng. Các loại gỗ thường được sử dụng để làm bồn tắm bao gồm gỗ thông, gỗ tuyết tùng, gỗ teak hay gỗ sồi. Những loại gỗ này có khả năng chịu nước tốt và không bị mối mọt. Bạn cũng nên lựa chọn những tấm gỗ có độ dày từ 2-3 cm để đảm bảo tính chắc chắn và độ bền của bồn tắm.

Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng các loại gỗ như gỗ thông và gỗ tuyết tùng có màu sáng để tránh tình trạng bị thay đổi màu sắc sau khi tiếp xúc với nước. Nếu muốn tạo nên một bồn tắm có màu sáng, bạn có thể sơn hoặc dùng keo dán gỗ để tạo màu.

Xem thêm: Đại Việt - Đơn vị sản xuất thùng gỗ tắm thuốc giá rẻ uy tín

Cắt và tạo hình gỗ cho bồn tắm

Sau khi đã chọn được loại gỗ phù hợp, bạn cần cắt và tạo hình cho các tấm gỗ để tạo nên bồn tắm. Bạn có thể sử dụng máy cưa để cắt theo kích thước và hình dạng mong muốn. Nếu không có máy cưa, bạn có thể thuê hoặc mua máy cưa tại các cửa hàng đồ gỗ hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng.

Sau khi đã cắt được các tấm gỗ theo kích thước và hình dạng mong muốn, bạn cần chú ý đến việc tạo lỗ thoát nước cho bồn tắm. Lỗ thoát nước cần được tạo ở phía dưới của bồn tắm và có đường kính từ 5 - 7 cm để đảm bảo thoát nước hiệu quả.

Ghép các tấm gỗ lại với nhau

Sau khi đã có các tấm gỗ đã được cắt và tạo hình, bạn cần ghép chúng lại với nhau để tạo nên bồn tắm. Bạn có thể sử dụng keo dán gỗ hoặc đinh để ghép các tấm gỗ lại với nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng đinh, bạn cần chú ý đến việc đóng đinh sao cho đinh không bị lộ ra bề mặt bồn tắm.

Sau khi đã ghép được các tấm gỗ lại với nhau, bạn cần chú ý đến việc làm kín các khe hở bằng keo dán gỗ hoặc sơn để tránh tình trạng rò rỉ nước sau này.

Hoàn thiện bồn tắm bằng gỗ

Sau khi đã có thể tạo nên một khung bồn tắm bằng gỗ, bạn cần hoàn thiện bề mặt của bồn tắm để tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm. Bạn có thể sử dụng sơn hoặc keo dán gỗ để tạo màu cho bồn tắm. Tuy nhiên, nếu muốn giữ nguyên màu tự nhiên của gỗ, bạn có thể sử dụng lớp sơn trong suốt để bảo vệ bề mặt và tăng tính thẩm mỹ cho bồn tắm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại vật liệu như gạch, đá hoặc ngói để trang trí bề mặt bồn tắm và tạo nên điểm nhấn cho không gian phòng tắm.

Kiểm tra độ rò rỉ của bồn tắm

Sau khi đã hoàn thiện bề mặt của bồn tắm, bạn cần kiểm tra độ kín của bồn tắm để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể đổ nước vào bồn tắm và để trong một khoảng thời gian để kiểm tra xem có xuất hiện tình trạng rò rỉ hay không. Nếu phát hiện ra tình trạng rò rỉ, bạn cần sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Lắp đặt hệ thống thoát nước cho bồn tắm

Sau khi đã hoàn thiện bồn tắm và kiểm tra độ kín, bạn cần lắp đặt hệ thống thoát nước cho bồn tắm để đảm bảo tính tiện dụng và sự thông thoáng cho không gian phòng tắm. Bạn có thể sử dụng các ống nước PVC hoặc ống nối để lắp đặt hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc lắp đặt sao cho hệ thống thoát nước không bị tắc hay gây ra tình trạng ngập nước trong phòng tắm.

Trang trí và bảo dưỡng bồn tắm bằng gỗ

Sau khi đã hoàn thành các bước xây dựng và lắp đặt, bạn có thể trang trí bồn tắm bằng gỗ để tạo nên một không gian phòng tắm đẹp mắt và sang trọng. Bạn có thể sử dụng các loại cây xanh hay đèn led để tạo điểm nhấn cho bồn tắm. Ngoài ra, bạn cũng cần bảo dưỡng bồn tắm bằng gỗ thường xuyên bằng cách lau chùi và vệ sinh để giữ cho bề mặt luôn sạch sẽ và bền đẹp.

Lưu ý khi sử dụng bồn tắm bằng gỗ

Mặc dù bồn tắm bằng gỗ mang lại nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí so với các loại bồn tắm khác, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến việc làm sạch và bảo dưỡng bồn tắm bằng gỗ thường xuyên để tránh tình trạng mốc và nấm phát triển trên bề mặt. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit cao để không làm hỏng bề mặt của bồn tắm.

Thứ hai, bạn cần chú ý đến việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời nếu phát hiện tình trạng rò rỉ hoặc hư hỏng của bồn tắm để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Cuối cùng, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn loại gỗ phù hợp và đảm bảo tính bền vững của bồn tắm để tránh tình trạng nứt, vỡ hay hư hỏng sau một thời gian sử dụng.

Kết luận

Như vậy, đã có những hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng bồn tắm bằng gỗ tại nhà. Với những bước đơn giản và chi phí tiết kiệm, bạn có thể tự tay tạo nên một bồn tắm độc đáo và sang trọng cho không gian phòng tắm của mình. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc chọn loại gỗ phù hợp và bảo dưỡng bồn tắm thường xuyên để đảm bảo tính an toàn và độ bền cho sản phẩm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể thực hiện dễ dàng và thành công trong việc làm bồn tắm bằng gỗ tại nhà.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan